iP67 là gì? Tìm hiểu về chuẩn IP67

Trong thực tế, iPhone 7 được đánh giá theo chuẩn IP67, cho phép nó chống nước và chống bụi một cách hiệu quả. Tuy nhiên, nhiều người dùng có thể không hiểu rõ về chuẩn IP67 này và khả năng của nó. IP67 đề cập đến mức độ bảo vệ của thiết bị trước nước và bụi. “IP” viết tắt cho “International Protection” (Bảo vệ Quốc tế), trong khi con số 67 thể hiện mức độ bảo vệ cụ thể. Với chuẩn IP67, iPhone 7 có khả năng chịu được ngâm nước ở độ sâu dưới 1m trong vòng 30 phút mà không gặp hậu quả lâu dài. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc bạn có thể sử dụng điện thoại dưới nước hoặc không cần quan tâm đến vấn đề bảo vệ nước.

iP67 là gì? Tìm hiểu về chuẩn IP67-h1

Apple Watch được chứng nhận theo chuẩn IPX7, cho phép nó chống tràn và chống nước, nhưng không thấm nước. Người dùng có thể đeo Apple Watch trong khi tập thể dục, trong mưa và khi rửa tay, nhưng không nên sử dụng nó khi bơi. Trong khi đó, Samsung Galaxy S8 đạt chuẩn IP68, liệu điều này có có nghĩa là S8 chống nước tốt hơn iPhone 7? Thực tế là các chuẩn IP67 và IP68 có những đặc điểm khác nhau. Hãy cùng thegioiapple.org tìm hiểu chi tiết về các tham số và tính năng của từng chuẩn.

IP67 là gì? So với IP68 có gì hơn?

Các điện thoại thông minh hiện đại thường được chứng nhận theo các chuẩn kháng nước IP, tuỳ thuộc vào khả năng chống nước và bụi của chúng. Chuẩn IP67 và các chuẩn tương tự có ý nghĩa như sau:

IP – Viết tắt của “International Protection”, là tiêu chuẩn bảo vệ quốc tế do Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (IEC) đề ra.

Số 6 – Đại diện cho khả năng chống bụi, từ 1-9, càng cao thì khả năng chống bụi càng tốt. Ví dụ, Samsung Galaxy S8 được xếp hạng “6” cho chuẩn IP68, tức là thiết bị được bảo vệ hoàn toàn khỏi bụi và phân tử bụi không thể xâm nhập vào bên trong. iPhone 7 cũng có cùng mức đánh giá IP67 về khả năng chống bụi.

Số 7 – Đại diện cho khả năng chống nước. Đây là phần quan trọng mà nhiều người quan tâm. Đánh giá số 7 đảm bảo rằng thiết bị không bị nước xâm nhập vào bên trong khi ngâm dưới nước theo điều kiện áp suất và thời gian đã xác định (lên đến 1m trong 30 phút). Đây là quy định của chuẩn IP67 do IEC đề ra.

Đánh giá số 7 trong chuẩn IP67 đảm bảo thiết bị an toàn dưới nước ở độ sâu 1m trong vòng 30 phút. Samsung Galaxy S8 đã nhận được chứng nhận cấp 8 về khả năng chống nước, cho phép nó có thể ngâm dưới nước đến độ sâu 1,5m trong 30 phút.

Chuẩn IP67 có ý nghĩa gì trong thực tế?

iP67 là gì? Tìm hiểu về chuẩn IP67-h2

Về mặt lý thuyết, với tiêu chuẩn IP67, iPhone 7 có thể chịu ngâm nước ở độ sâu lên đến 1m trong 30 phút mà không gặp bất kỳ hư hỏng nào về lâu dài. Như vậy, về bản chất, nếu bạn vô tình làm rơi điện thoại vào bồn cầu hay bồn tắm khi đang sử dụng thì iPhone 7 sẽ không để lại hậu quả nghiêm trọng nào.

Tương tự, việc bị dính mưa cũng không thành vấn đề vì tiêu chuẩn IP67 đảm bảo bảo vệ 100% cho điện thoại của bạn trong những tình huống như vậy. Ngay cả khi bạn ngâm mình trong một thời gian ngắn trong hồ bơi, thiết bị vẫn hoàn toàn an toàn.

Nguyên tắc tương tự cũng áp dụng cho Galaxy S8 với xếp hạng IP68.

Vậy người dùng có thể bơi với các thiết bị chuẩn IP67 hay không?

Đây thực sự là một câu hỏi phức tạp. Theo lý thuyết, chứng nhận IP67 cho phép thiết bị được ngâm dưới nước ở độ sâu 1m trong 30 phút. Vì vậy, về lý thuyết, bạn có thể dùng iPhone 7 để chụp ảnh dưới nước hoặc thậm chí ngâm nó vào nước. Tuy nhiên, không nên lạm dụng điều này. Các thí nghiệm này chỉ được thực hiện trong môi trường phòng thí nghiệm, trong điều kiện nước và áp suất được kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo khả năng chống nước tốt. Trên thực tế, rất khó để đạt được mức độ bảo vệ này.

Vào năm 2015, Sony đã gây tranh cãi khi sử dụng hình ảnh quảng cáo cho các thiết bị cầm tay được chứng nhận IP68 để chụp ảnh dưới nước. Sau đó, họ đã thay đổi quan điểm và khuyến cáo người dùng không nên sử dụng thiết bị dưới nước.

“Hãy nhớ không sử dụng thiết bị dưới nước,” công ty nói. “Chứng nhận IP của thiết bị chỉ được đánh giá trong điều kiện phòng thí nghiệm ở chế độ chờ, vì vậy bạn không nên sử dụng thiết bị dưới nước, ví dụ như chụp ảnh.”

Vì vậy, chuẩn IP67 mà thiết bị đạt được chỉ áp dụng trong các thí nghiệm và trong điều kiện máy ở chế độ chờ. Nếu bạn sử dụng các chức năng khác của điện thoại như gọi điện, chụp ảnh hay lướt Facebook, mọi thứ có thể khác đi.

Kết luận

Chuẩn IP67 là một chỉ số đánh giá khả năng chống nước và bụi của thiết bị. IP là viết tắt của Tiêu chuẩn Bảo vệ Quốc tế, trong đó con số 6 biểu thị khả năng kháng bụi và con số 7 biểu thị khả năng chịu nước. Điều này có nghĩa là các thiết bị đạt chuẩn IP67 có khả năng ngâm trong nước ở độ sâu tối đa 1m trong 30 phút mà không gặp vấn đề. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng khả năng chống nước không áp dụng cho mọi tình huống và việc sử dụng điện thoại trong nước vẫn có thể gây hư hỏng. Vì vậy, dù có chuẩn IP67 hay không, cẩn trọng vẫn là điều quan trọng khi sử dụng các thiết bị điện tử trong môi trường ẩm ướt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *