Bàn phím cánh bướm MacBook là gì?

Bàn phím cánh bướm trên MacBook là một thiết kế độc đáo của Apple, nhằm mang lại trải nghiệm gõ phím mới lạ và giúp cho chiếc laptop trở nên mỏng nhẹ hơn. Tuy nhiên, đây cũng là nguồn gây phiền toái cho nhiều người dùng MacBook trong khoảng thời gian từ 2015 đến 2019. Trên thực tế, bàn phím cánh bướm gặp nhiều vấn đề và trở thành nguyên nhân gây khó chịu cho người dùng. Vậy bàn phím cánh bướm là gì và hoạt động như thế nào? Hãy cùng thegioiapple.org khám phá tất cả trong bài viết này.

Bàn phím cánh bướm MacBook là gì?

Bàn phím cánh bướm là một loại bàn phím được áp dụng trên các dòng MacBook của Apple từ năm 2015 đến năm 2019. Thiết kế này nhận được tên gọi “cánh bướm” do có hai thanh đỡ dưới mỗi phím tạo thành hình chữ V và được kết nối bởi một bản lề ở giữa.

Kiểu thiết kế bàn phím cánh bướm trên các MacBook từ năm 2015 đến 2019

Kiểu thiết kế bàn phím cánh bướm trên các MacBook từ năm 2015 đến 2019

Tuy nhiên, thiết kế bàn phím cánh bướm đã gây ra nhiều tranh cãi trong cộng đồng người dùng, và nhiều người cho rằng đây là một trong những quyết định tồi tệ nhất từ Apple. Điều này xuất phát từ sự đối lập giữa ưu điểm và nhược điểm của thiết kế này:

 • Ưu điểm: Thiết kế cánh bướm giúp giảm độ dày của phím và tổng thể máy tính, đồng thời vẫn giữ được độ sâu và cảm giác gõ phím thoải mái cho người dùng.
 • Nhược điểm: Thiết kế cánh bướm tạo ra nhiều không gian trống, làm cho bụi, mảnh vụn và các tạp chất có thể xâm nhập sâu vào bên trong, dẫn đến hiện tượng kẹt phím và hỏng phím nhanh chóng.

2 thông tin bạn nên biết về bàn phím cánh bướm

Có thể khẳng định rằng bàn phím cánh bướm trên MacBook đã trở thành một cơn ác mộng đối với nhiều người dùng MacBook thế hệ trước. Vậy nguyên tắc hoạt động của bàn phím này là gì và liệu thiết bị của bạn có sử dụng bàn phím cánh bướm hay không? Hãy cùng tìm hiểu thông tin sau đây.

Nguyên lý hoạt động của bàn phím cánh bướm

Cơ chế hoạt động của bàn phím cánh bướm trên MacBook dựa trên việc ép xuống bề mặt phím khi người dùng nhấn. Khi nhấn phím, bề mặt của bàn phím sẽ được ép xuống và núm cao su bên dưới sẽ tạo lực phản hồi ngược lại. Điều này giúp người dùng có cảm giác gõ phím sâu hơn và tạo ra trải nghiệm mới lạ.

Tuy nhiên, để khắc phục những hạn chế mà người dùng đã phản hồi trong quá trình sử dụng, Apple đã thay đổi cách thức hoạt động của bàn phím cánh bướm. Hành trình di chuyển của các phím được rút ngắn bằng cách giảm kích thước khớp nối. Thay vì sử dụng hai thanh đan chéo hình chữ X như trên bàn phím cắt kéo, bàn phím cánh bướm sử dụng hai thanh tạo thành hình chữ V. Điều này nhằm tối giản và cải thiện hiệu suất hoạt động của bàn phím cánh bướm.

Cơ chế hoạt động giống nhau nhưng bàn phím cắt kéo truyền thống tốn nhiều diện tích hơn, ít khoảng trống hơn

Cơ chế hoạt động giống nhau nhưng bàn phím cắt kéo truyền thống tốn nhiều diện tích hơn, ít khoảng trống hơn

16 dòng MacBook được trang bị bàn phím cánh bướm

Bàn phím cánh bướm trên MacBook được Apple giới thiệu lần đầu vào năm 2015 và sau đó duy trì thiết kế này trong suốt 5 năm. Được áp dụng trên hầu hết các dòng MacBook Pro và MacBook Air, bàn phím cánh bướm đã trở thành biểu tượng đặc trưng của Apple (trừ phiên bản MacBook Pro 16″ năm 2019). Tuy nhiên, cho đến năm 2020, Apple đã quyết định quay trở lại với thiết kế bàn phím cắt kéo truyền thống.

Các sản phẩm MacBook sử dụng bàn phím cánh bướm gồm có:

 • MacBook (Retina, 12-inch, 2015)

 • MacBook (Retina, 12-inch, 2016)

 • MacBook (Retina, 12-inch, 2017)

 • MacBook Air (Retina, 13-inch 2018)

 • MacBook Air (Retina, 13-inch, 2019)

 • MacBook Pro (15-­inch, 2016)

 • MacBook Pro (15-­inch, 2017)

 • MacBook Pro (13­-inch, 2016, 2 cổng Thunderbolt 3)

 • MacBook Pro (13-inch, 2016, 4 cổng Thunderbolt 3)

 • MacBook Pro (13-inch, 2017, 2 cổng Thunderbolt 3)

 • MacBook Pro (13-­inch, 2017, 4 cổng Thunderbolt 3)

 • MacBook Pro (13-inch, 2018, 4 cổng Thunderbolt 3)

 • MacBook Pro (13-inch, 2019, 2 cổng Thunderbolt 3)

 • MacBook Pro (13-inch, 2019, 4 cổng Thunderbolt 3)

 • MacBook Pro (15-­inch, 2019)

Giải đáp câu hỏi thường gặp khi sử dụng bàn phím cánh bướm

Một số vấn đề mà người dùng MacBook có bàn phím cánh bướm hay thắc mắc đó là:

Bàn phím cánh bướm MacBook thường gặp lỗi gì? 

Bàn phím cánh bướm thường xuyên gặp lỗi khiến người dùng khó chịu

Bàn phím cánh bướm thường xuyên gặp lỗi khiến người dùng khó chịu

Mặc dù đã có những nỗ lực cải tiến, nhưng bàn phím cánh bướm của Apple vẫn gặp khó khăn trong việc khắc phục hoàn toàn những vấn đề thường gặp, gây ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. Một số vấn đề thường gặp bao gồm:

 • Kẹt phím do bụi bẩn và mảnh vụn tích tụ trong khe hở của bàn phím.
 • Hiện tượng dính phím, khi gõ một lần nhưng xuất hiện hai chữ cái trên màn hình.
 • Hỏng phím, khi một số phím không phản hồi hoặc không hoạt động đúng cách.

Những vấn đề này đã tác động tiêu cực đến trải nghiệm người dùng và là nguyên nhân khiến nhiều người chọn khắc phục bằng cách chuyển sang sử dụng các phiên bản MacBook với bàn phím cắt kéo truyền thống hoặc các thiết bị khác.

Bảo quản bàn phím cánh bướm MacBook như thế nào? 

Để giảm thiểu nguy cơ gặp phải các vấn đề trên và gia tăng tuổi thọ cho bàn phím, bạn có thể áp dụng một số biện pháp nhỏ sau đây:

 • Thường xuyên làm vệ sinh khu vực dưới bề mặt phím, nơi có khả năng tích tụ nhiều bụi bẩn và mảnh vụn. Bạn có thể tự làm vệ sinh hoặc đưa máy đến các trung tâm bảo hành/sửa chữa để làm vệ sinh chuyên nghiệp.
 • Sử dụng bóng xịt bụi hoặc tăm bông để làm sạch các khu vực khó tiếp cận như khe hở giữa các phím.
 • Khi lau bụi trên bề mặt phím, hãy sử dụng miếng vải mềm có bề mặt mịn và giữ cho miếng lau ẩm (tránh để nước rơi xuống khe gây hỏng bàn phím).

Những biện pháp đơn giản này sẽ giúp bạn duy trì và bảo vệ bàn phím của MacBook để nâng cao tuổi thọ và tránh gặp phải các sự cố không mong muốn.

Kết luận

Tất cả chức năng này giúp tạo ra một trải nghiệm sử dụng bàn phím thuận tiện hơn. Tóm lại, bàn phím cánh bướm là một loại bàn phím mới được phát triển bởi Apple với một thiết kế mỏng hơn và các tính năng nâng cao hơn so với bàn phím chuẩn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *